Quy trình bảo lãnh người thân khi du lịch tại Nhật Bản

9/8/2016 5:44:32 PM
Quy trình và thủ tục bảo lãnh cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật được bảo lãnh vợ/chồng, gia đình, bạn bè,... sang Nhật với mục đích thăm người thân, du lịch, ... trong thời gian ngắn.

Tại Nhật, thủ tục bảo lãnh du lịch cho phép người nước ngoài sinh sống tại Nhật được bảo lãnh vợ/chồng, mời gia đình, bạn bè…  sang Nhật cho mục đích thăm người thân, nuôi bệnh hoặc du lịch trong thời gian ngắn 「短期滞在」(tối đa là 90 ngày).

 

Quy-trinh-thu-tuc

 

Trên nguyên tắc, mời sang thăm người thân chỉ được áp dụng đối với những người có quan hệ gia đình trong vòng 3 đời. Người Nhật cũng có thể đứng ra mời người thân của vợ/chồng của mình là người Việt Nam. Trong một lần có thể mời một hoặc nhiều người cùng lúc.

Những lưu ý khi tiến hành thủ tục bảo lãnh du lịch:

- Thủ tục xin visa sang thăm người thân ở Nhật Bản được tiến hành ở Đại sứ quán/Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam. Các giấy tờ sau khi thụ lý không được gửi trả lại (ngoại trừ Passport của người được bảo lãnh).

- Hồ sơ xin visa chỉ được xét khi các loại giấy tờ còn giá trị hiệu lực (trong vòng 3 tháng từ ngày cấp) nên người được bảo lãnh cần chú ý vấn đề này khi nộp hồ sơ nhận được từ phía Nhật Bản.

- Thời gian Đại sứ quán/Tổng lãnh sự Nhật Bản thụ lý hồ sơ là 1 tuần và họ có quyền yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.

- Visa được cấp có giá trị trong vòng 3 tháng và người được bảo lãnh có thể sang Nhật vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa chứ không nhất thiết phải theo ngày đăng kí lúc đầu.

- Thời hạn được cư trú tại Nhật được in trên visa (15 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày) và bắt đầu tính từ ngày người được bảo lãnh đặt chân sang Nhật Bản. Người được bảo lãnh sang Nhật có thể về nước vào bất kì ngày nào họ muốn nhưng không được quá thời hạn trên visa. Visa chỉ áp dụng cho việc nhập cảnh duy nhất một lần.

Những giấy tờ thủ tục cần thiết gồm có:

STTHồ sơLưu ý
Đối với người được bảo lãnh: Người được bão lãnh đang ở Việt Nam và với cương vị là người đăng kí visa
1Passport 
2Đơn đăng kí xin visaVISA APPLICATION FORM TO ENTER JAPAN
3Ảnh45×45(mm) theo mẫu đơn đăng kí
4Giấy book vé máy bay/tàu biển

Do chưa biết có được cấp visa hay không nên chỉ nộp bản book vé chứ không nên đặt hẳn vé máy bay. Thời gian trên vé book phải phù hợp với ngày được mời đến Nhật.

5Giấy tờ chứng minh khả năng chi trảGiấy chứng nhận thu nhập, sổ tiết kiệm, sở hữu nhà đất…
6Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh

Nộp một trong những giấy tờ sau:

- Mời người thân: giấy khai sinh, hộ tịch, giấy đăng kí kết hôn (nếu là vợ/chồng của người bảo lãnh)…

- Mời người quan/bạn bè: ảnh chụp chung, thư từ, email, bảng chi tiết các cuộc gọi quốc tế…

Đối với người bảo lãnh:
7Tờ khai trình bày lí do mời sang Nhật招へい理由書
8Hộ tịchTrường hợp người mời là người Nhật:戸籍謄本
9Danh sách người được bảo lãnh申請人名簿 (nếu mời từ 2 người trở lên)
10Bảng dự định kế hoạch trong thời gian sang Nhật Bản滞在予定表
Trường hợp người bảo lãnh nhận trách nhiệm chi trả tất cả chi phí sinh hoạt, đi lại… của người thân: Một số trường hợp người được bảo lãnh vẫn được yêu cầu trình các giấy tớ chứng minh tài sản.
11Thư bảo lãnh身元保証書
12Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh

Nộp một trong những giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận thu nhập/thuế

- Sổ tiết kiệm…

13Phiếu công dân住民票
14Bản photo mặt trước và mặt sau thẻ cư trúPassport cần photo trang có đầy đủ thông tin cá nhân và những trang liên quan đến giấy phép cư trú.
15Nếu người bảo lãnh là người Việt Nam đang sống tại Nhật.

Tờ khai trình bày lí do mời sang Nhật (招へい理由書):

- Người bảo lãnh trình bày lí do mời người thân/bạn bè sang Nhật với Đại sứ/Tổng lãnh sự của Nhật tại Việt Nam.

- Người bảo lãnh không sử dụng con dấu cá nhân mà phải là con dấu của công ty hoặc người đại diện của công ty. Đối với các quốc gia không sử dụng con dấu thì phải có chữ kí của cán bộ tổ chức nơi người bảo lãnh công tác, học tập…

- Tên người được bảo lãnh (người xin visa) viết bằng chữ Alphabe.

- Trường hợp mời nhiều người sang Nhật cùng lúc thì phía sau tên của người đại diện ghi rõ ra kèm bao nhiêu người và nộp thêm bảng danh sách 申請人名簿.

- Mục đích mời phải ghi rõ ràng, cụ thể chứ không ghi một cách chung chung. (Ví dụ mời người thân sang thăm nuôi trong lúc thai sản thì cần trình bày thêm hoàn cảnh khó khăn nếu chỉ có một mình, người được bảo lãnh có quan hệ thân thiết như thế nào…)

Bảng dự định kế hoạch trong thời gian sang Nhật Bản:

- Ghi rõ ngày đến và ngày về cùng với tên các sân bay, các mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng (thống nhất với vé book khi nộp hồ sơ)

- Địa điểm sẽ cư trú trong thời gian ở tại Nhật (nếu ở khách sạn thì ghi rõ tên, điạ chỉ và số điện thoại của các khách sạn đó)

- Ghi rõ kế hoạch sẽ làm gì – ngày nào – ở đâu, nếu như kế hoạch kéo dài nhiều ngày ở 1 địa điểm thì ghi rõ từ ngày nào đến ngày nào.

Thư bảo lãnh: Các mục trong thư bảo lãnh phải được điền đầy đủ và in con dấu không được để lem thì thư bảo lãnh mới có hiệu lực.

Với những chia sẻ ở trên duhocnhat.co mong rằng các bạn sẽ có chuyến du lịch Nhật Bản vui vẻ và khám phá được nhiều điều mới mẻ thú vị trong chuyến đi này.

Vina Sao Việt - Công ty chuyên trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản, cung ứng biên phiên dịch tiếng Nhật, tổ chức các tour du lịch Việt - Nhật và ngược lại…Với nhiều năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực này, các thành viên sáng lập của Vina Sao Việt tự hào là những người dầy dặn kinh nghiệm đúc kết từ thực tế cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản cũng như trong quá trình hoạt động thành công nhiều dự án tại Việt Nam.

Để giúp các bạn nắm bắt cơ hội việc làm, bằng sự tận tình, tận tâm, Vina Sao Việt mong muốn trở thành một công ty cung cấp chất lượng dịch vụ uy tín và hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản. Vina Sao Việt đã trở thành cầu nối cho hàng ngàn du học sinh Việt Nam tới học tập và làm việc trên xứ sở Mặt trời mọc, và tổ chức chuyên nghiệp các tour du lịch và tour thăm thân, tour tham quan học hỏi nhằm mục đích mang lại lợi nhuận chính đáng cho doanh nghiệp, phát triển chất lượng nhân lực và đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo để nâng cao chất lượng nhân lực lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều cá nhân và cho đất nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VINA SAO VIỆT

Trụ sở: Số 34, Ngõ 88, Phố Kim Hoa, Phường Phương Liên, Q. Đống Đa - Hà Nội

Địa điểm kinh doanh: Phòng 401A, tòa nhà DMC số 535 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: 04.6655.6689 - 0422 661 666

Cập nhật lần cuối: 9/8/2016 5:44:32 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan