7 câu hỏi thường gặp về du học Nhật

8/11/2016 3:23:08 PM
Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa đa sắc và cơ hội việc làm sau khi ra trường rộng mở. Do vậy, đây sẽ là một điểm đến " vàng" đối với các bạn trẻ muốn đi du học. Tuy nhiên, trong tình trạng các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản mọc lên như nấm ở Việt Nam hiện nay, việc trang bị cho mình các kiến thức du học cơ bản là điều cần thiết.

Trong bài viết này, duhocnhat.co sẽ chia sẻ với các bạn một số câu hỏi thường gặp của các bạn khi muốn đi du học Nhật.

 

7-cau-hoi-thuong-gap-ve-du-hoc-nhat

 

1) Có phải thời gian nào cũng có thể du học Nhật Bản không?

Trong 1 năm sẽ có 4 kì nhập học, đó là các tháng 4 - 7- 10 và tháng 1.

2) Cần hoàn thành giấy tờ trước kì nhập học bao lâu?

Tùy vào địa phương và trường học mà thủ tục sẽ khác nhau, tuy nhiên thông thường bạn phải hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ trước khi nhập học 5 tháng.

Bên cạnh đó. cũng có những trung tâm du học có thể giúp bạn nộp trễ hơn thời hạn, chỉ cần khoảng 3 - 4 tháng trước khi nhập học. (manabillage là 1 ví dụ)

3) Có phải tất cả trường học đều nhận du học sinh 4 lần trong năm?

Tùy vào trường mà họ chỉ nhận du học sinh 2 lần trong năm, là vào tháng 4 và tháng 10. Ngoài ra, nếu số lượng đăng ký đã đủ thì dù là thời gian nhận du học sinh đi chăng nữa, bạn cũng không thể đăng kí.

4) Bất kì đối tượng nào cũng có thể đăng ký du học Nhật Bản ở bất cứ kì nhập học nào đúng không?

Tùy vào mỗi trường mà điều kiện nhập học còn bao gồm chứng chỉ Năng lực Nhật ngữ.

Đối với kì nhập học tháng 1, có nhiều trường quy định nếu học viên chưa đạt trình độ trung cấp, tương đương trình độ N4 hoặc N3 của kì thi Năng lực Nhật ngữ - JLPT thì không thể đăng ký.

Trong khi đó, đối với kì nhập học tháng 4, chỉ cần bạn có Chứng chỉ N5 là đã có thể nhập học. (Tùy vào trường học và khu vực mà bạn vẫn có thể nhập học dù không có bằng N5). Kì nhập học tháng 7 và 10 cũng đòi hỏi học viên có trình độ từ sơ cấp đến trung cấp.

5) Khoảng thời gian nào trong năm là thích hợp nhất cho việc nhập học?

Do các trường đại học và công ty Nhật Bản đều bắt đầu tuyển sinh viên/nhân viên mới vào tháng 4, nên thời gian bạn chọn để nhập học ở một trường tiếng Nhật sẽ quyết định bạn có bao nhiêu thời gian để chuẩn bị trước kì thi đại học hay phỏng vấn việc làm. Độ dài khóa học của tháng 4 là 2 năm, tháng 10 là 1 năm 6 tháng, tháng 1 là 1 năm 3 tháng và tháng 7 là 1 năm 9 tháng.

Tháng 4 và tháng 10 là thời gian lí tưởng để nhập học do hầu hết các trường đều tuyển sinh, khóa học dài giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng, thêm vào đó khí hậu cũng ôn hòa nên bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.

Tiếp theo là kì tháng 7. Đây là lúc Nhật Bản vào hè, nên khí hậu khá giống với Việt Nam. Tuy nhiên ở những trường có kì nghỉ hè, bạn sẽ gặp một chút khó khăn để kết bạn và hòa nhập với cuộc sống mới. Ngoài ra, không phải trường nào cũng tuyển sinh vào tháng 7.

Khó khăn nhất là kì nhập học tháng 1 vì từ tháng 1 đến tháng 2 là khoảng thời gian lạnh nhất ở Nhật khiến bạn dễ bị sốc nhiệt và cảm lạnh. Đầu tháng 1 lại là lúc người Nhật chào đón năm mới nên nhiều cửa hàng đóng cửa nghỉ Tết rất bất tiện. Do đó ít có trường nào tuyển sinh tháng 1 và cũng có nhiều trường hợp bạn nhập học khi các bạn cùng lớp đã học giữa chừng.

6. Thời gian du học có thể kéo dài bao lâu?

Visa du học chỉ có hiệu lực tối đa trong 2 năm. Tuy nhiên, do đa số các trường học ở Nhật đều kết thúc khóa học vào tháng 3, cộng với việc các trường đại học, trường chuyên môn và công ty Nhật đều bắt đầu nhập học, công tác vào tháng 4 nên visa của bạn có thể chuyển thành visa đi làm hoặc đại học sau khi bạn tốt nghiệp ở trường tiếng Nhật. Đối với những bạn du học chỉ để học tiếng Nhật thì bạn phải chỉ cần về nước trong vòng 2 năm chứ không bắt buộc phải đúng tháng 3, hoặc bạn có thể về nước sớm hơn dự định do các lí do khách quan như bệnh tật, hoàn cảnh gia đình, …

7. Nếu đã du học 1 lần thì sau khi quay về nước còn có thể du học thêm lần khác hay không?

Thời hạn tối đa cho du học ở Nhật Bản là 2 năm/1 lần xin visa. Do đó, bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản du học tiếp tục sau khi đã về nước, miễn sao thời gian học tập của tất cả các lần cộng lại không quá 2 năm. Ví dụ lần đầu tiên bạn du học 1 năm thì thời gian còn lại bạn có thể du học chỉ còn 1 năm. Tuy nhiên, nếu bạn bị về nước vì lí do không tốt như liên quan đến đạo đức, kỉ luật hoặc muốn du học tại một trường khác thì cần trao đổi kỹ càng với trường nhật ngữ hoặc trung tâm du học vì thủ tục trong trường hợp này sẽ rất khó khăn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VINA SAO VIỆT

Trụ sở: Số 34, Ngõ 88, Phố Kim Hoa, Phường Phương Liên, Q. Đống Đa - Hà Nội; 

Địa điểm kinh doanh: Phòng 401A, tòa nhà DMC số 535 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội: ĐT: 04.6655.6689 - 0982.389.566

 

VĂN PHÒNG ĐD HƯNG YÊN

Địa chỉ:  Ngõ 150, Thị trấn Khoái Châu, Khoái Châu, Hưng Yên.  ĐT: 0985 665 199

VĂN PHÒNG ĐD THANH HÓA

Địa chỉ:  Thị trấn Hậu Lộc, Hậu Lộc,Thanh Hóa. ĐT: 0917 776 296

VĂN PHÒNG ĐD QUẢNG NINH

Địa chỉ: Số 2, ngõ 26, đường Tiêu Giao, Hà Khẩu, TP Hạ Long, QN . ĐT: 03336566691

CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: Phố Ghẽ, Tân Trường, Cẩm Giàng, Hải Dương. ĐT: 0968 799 989

VĂN PHÒNG ĐD BẮC GIANG

Địa chỉ:  Số 16, Khu gia bình, Yên Vinh, Yên Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang. ĐT: 0982 294 231

Tel: 04 6655 6689      Email: info@duhocnhat.co;        Website: http://www.duhocnhat.co;

Cập nhật lần cuối: 8/11/2016 3:23:08 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email


Bài viết liên quan